Báo VietnamPlus: 'Nếu bị đầu độc bằng Novichok, cựu điệp viên Skripal đã chết từ lâu'

Tìm kiếm bài viết VietnamPlus: Sergei Skripal, Đầu độc, Nga
Nga tuyên bố, nếu quả thực vụ đầu độc ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, có sử dụng chất mà phương Tây gọi là 'Novichok' thì cựu điệp viên Sergei Skripal đã không còn sống nữa.

Cảnh sát Anh phong tỏa bên ngoài khu dân cư, nơi được cho là có liên quan đến vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Salisbury ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Vụ trưởng Vụ Không phổ biến vũ khí hạt nhân và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố, nếu quả thực vụ đầu độc ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, có sử dụng chất mà phương Tây gọi là "Novichok" thì cựu điệp viên Sergei Skripal đã không còn sống nữa.

Phát biểu với báo giới ông Ermakov nhấn mạnh: "Cái mà phương Tây gọi là Novichok, quả thực đó là loại vũ khí gây tê liệt thần kinh rất mạnh. Nếu chất này được sử dụng trong vụ đầu độc ở Salisbury, thì ông Skripal đã chết từ lâu. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra ở đó (Salisbury)."

Theo ông Ermakov, đây là một hành động khiêu khích được dàn dựng rất tốt, sử dụng các chế phẩm hóa học nào đó mà có thể được kiểm soát.

Trước đó, ông Ahmet Uzumcu - Tổng giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) - khẳng định với tờ New York Times rằng, khoảng 50-100 gram chất độc gây tê liệt thần kinh dạng lỏng đã được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nhấn mạnh, theo đánh giá của giới chuyên gia với liều lượng nói trên có thể đầu độc toàn bộ các khu phố xung quanh chứ không chỉ có 2 người.

Ngày 4/3, cựu điệp viên người Nga Skripal và con gái đã được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên băng ghế ở công viên, gần một trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury của Anh.

Chính quyền Anh đã đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ tấn công này, cho rằng phía Moskva đã đầu độc cha con cựu điệp viên bằng chất độc thần kinh.

Nga đã bác bỏ mạnh mẽ toàn bộ cáo buộc liên quan, cho rằng phía Anh đã đưa ra cáo buộc một cách vội vàng và cũng không có bằng chứng thuyết phục.

Moskva cũng đã đưa ra một loạt danh sách nghi vấn cho chính quyền Anh về vụ việc này./.

(Vietnam+)

Tin tức Thế giới được tổng hợp từ báo VietnamPlus

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox