Báo CAĐN: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số

Nghị quyết số 50/2018/NQ-HĐND ngày 6-12-2018 (gọi tắt là Nghị quyết 50) của HĐND tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ, động viên học sinh (HS) con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) an tâm học tập; qua đó tác động tích cực đến việc dạy và học ở miền núi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/137_213985_hieu-qua-tu-chinh-sach-ho-tro-hoc-sinh-dan-toc-thi.aspx

Nghị quyết số 50/2018/NQ-HĐND ngày 6-12-2018 (gọi tắt là Nghị quyết 50) của HĐND tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ, động viên học sinh (HS) con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) an tâm học tập; qua đó tác động tích cực đến việc dạy và học ở miền núi.

Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện cho các trường miền núi tổ chức bữa ăn bán trú.

Năm học 2018-2019, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Chu Huy Mân (ở xã Trà Giáp, H. Bắc Trà My, Quảng Nam) có 7 lớp với 234 HS, trong đó, có 120 HS bán trú. Nhiều HS của trường không thuộc đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ tiền ăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18-7-2016 của Chính phủ vì gia đình các em không còn nằm trong danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020. Không được hưởng chính sách hỗ trợ, trong khi gia đình các em thực tế rất khó khăn nên HS có nguy cơ bỏ học, việc tổ chức bữa ăn bán trú tại trường khó duy trì.

Sau khi Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh Quảng Nam "Quy định chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên là người DTTS, học sinh khuyết tật đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2021, có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam chưa được hưởng các chế độ, chính sách hỗ trợ từ Trung ương" được thông qua, từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều HS ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Chu Huy Mân được hỗ trợ tiền ăn trưa, chi phí học tập nên các em an tâm học tập, tỷ lệ duy trì sỹ số HS ổn định. Thầy giáo Trần Ngọc Cường - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Chu Huy Mân cho biết: "Chính sách hỗ trợ HS từ Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh kịp thời hỗ trợ các em HS DTTS tại trường trong học tập, nhất là việc đi lại, mua sắm dụng cụ, sách vở. Số tiền hỗ trợ rất chính đáng, tạo động lực cho các em phấn đấu học tập và rèn luyện. Khi chưa có chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh, điều kiện học tập của các em rất hạn chế, dẫn đến nhiều em vắng học hoặc nghỉ học".

Theo Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh Quảng Nam, trẻ mầm non được hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 10% mức lương cơ sở cho mỗi trẻ/tháng; HS phổ thông được hỗ trợ tiền ăn bằng 20% mức lương cơ sở mỗi HS/tháng và chi phí học tập với mức 120.000 đồng mỗi HS/năm học. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học. HS-SV là người DTTS đang học cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hỗ trợ học bổng chính sách mỗi tháng bằng 100% mức tiền lương cơ sở/tháng/người; hỗ trợ mỗi năm một lần tiền đi lại mức 300.000 đồng/năm/người (đối với HS-SV ở các xã, thôn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn); mức 200.000 đồng/năm/người đối với các đối tượng còn lại. Thời gian hỗ trợ từ khi thoát khỏi hộ nghèo, cận nghèo cho đến khi kết thúc khóa học.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, trong năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 1.843 HS bị cắt giảm chế độ hỗ trợ của nhà nước, gồm tiền ăn, gạo, được ở bán trú hoặc hỗ trợ tiền ở... Trong đó, THPT có 699 em, cấp tiểu học và THCS có 1.144 em. Không được hưởng các chế độ chính sách như trước đây nên nhiều HS người DTTS ở các địa phương miền núi trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bỏ học, vì thực tế gia đình các em rất khó khăn. Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mầm non, HS-SV là người DTTS, HS khuyết tật đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có tính nhân văn cao, tác động tích cực đến dạy và học ở miền núi. Từ chính sách hỗ trợ của Nghị quyết của HĐND tỉnh và quyết định của UBND tỉnh, Sở chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các trường triển khai kịp thời, đảm bảo các em được hưởng chính sách hỗ trợ để an tâm học tập".

Có thể nói, chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh Quảng Nam vừa hỗ trợ HS vùng DTTS an tâm học tập, vừa góp phần tích cực trong việc khuyến khích thoát nghèo bền vững ở địa phương miền núi. "Khi triển khai thực hiện Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh, địa phương tổ chức tiếp xúc cử tri, họp hội đồng giáo dục xã và trao đổi với phụ huynh để nắm chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh. Khi người dân được thông tin về chính sách hỗ trợ từ nghị quyết này thì bà con rất vui, tạo động lực cho bà con phấn đấu thoát nghèo bền vững", ông Lê Văn Thánh - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Giáp (H. Bắc Trà My) phấn khởi nói.

THẠCH HÀ

Tìm kiếm:✨

  • DTTS, Nghị quyết 50, HĐND tỉnh Quảng Nam, HS-SV, ĐT tỉnh Quảng Nam, Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, HS, Bán trú, Trà Giáp, Trần Ngọc Cường, Dân tộc thiểu số, Hà Thanh Quốc, Bắc Trà My, Chu Huy Mân, Sỹ số, An tâm, Tiền ăn, KT-XH, Gọi tắt, Miền núi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox