Báo Doanh Nghiệp: Nga 'lạnh gáy' khi Ukraine công bố kế hoạch mua sắm thêm tên lửa Javelin

Tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất được đánh giá là khắc tinh đối với xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại của Nga.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-lanh-gay-khi-ukraine-cong-bo-ke-hoach-mua-sam-them-ten-lua-javelin/20191007034000892

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) hôm 3/10 đã thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán thêm vũ khí sát thương cho Ukraine. Cụ thể,Chính phủ Ukraine đã yêu cầu Mỹ bán cho 150 tên lửa chống tăng có điều khiển FGM-148 Javelin và 10 bộ bệ phóng CLU.

Yêu cầu cũng bao gồm cung cấp thiết bị phụ trợ, thử nghiệm và đào tạo cũng như phụ tùng thay thế, chuyển giao tài liệu kỹ thuật, giao hàng, hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần từ chính quyền Hoa Kỳ và nhà thầu, đi kèm một vài chương trình liên quan khác.

Việc thực hiện hợp đồng bán vũ khí này này được xem là vì lợi ích của chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.Thông báo lưu ý rằng Javelin ATGM sẽ tăng khả năng phòng thủ của Ukraine, trong khi Lực lượng Vũ trang sẽ không gặp khó khăn trong việc sử dụng các hệ thống vũ khí mới.

Công ty Raytheon được chọn làm nhà thầu chính.Việc thực hiện chương trình này sẽ yêu cầu một chuyến thăm đến Ukraine của các đại diện của nhà thầu để tiến hành bàn thảo chi tiết.Thông báo bán hàng được công bố theo yêu cầu của luật pháp Mỹ và không có nghĩa là hợp đồng mua bán tất cả các thiết bị trong bản danh sách yêu cầu sẽ nhất thiết được ký kết.

Tên lửa chống tăng có điều khiển FGM-148 Javelin. Ảnh: Military Today.

FGM-148 Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển mangvác thế hệ thứ ba, nó được đánh giá là sản phẩm hàng đầu thế giới vào thời điểmhiện tại.

Điểm độc đáo của tên lửa Javelin đó là nó được trang bị đầu dò hồngngoại và camera quang điện tử, cho phép thực hiện chế độ "phóng vàquên", quả đạn sẽ tự tìm mục tiêu sau khi rời ống phóng.Cơ chế trên giúp xạ thủ có thể di chuyển đến nơi khác ngay lập tứcsau khi phóng đạn nhằm tránh đòn trả đũa bằng hỏa lực mạnh từ phía đối phươngtrong trường hợp lộ vị trí.

Cách thức tấn công của tên lửa Javelin đó là "topattack", nó nhằm thẳng vào nóc xe tăng, thiết giáp nơi có lớp bảo vệ mỏngnhất, sức xuyên 650 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ của FGM-148 đủ sứcđánh bại mọi chiến xa hiện đại nhất.

Tên lửa Javelin có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, bấtkể ngày hay đêm, tầm bắn của FGM-148 nằm trong khoảng 75 m - 2,5 km, quả đạn sẽlên tới độ cao 150 m trước khi lao xuống mục tiêu.

Theo đánh giá thì hiện nay tất cả các dòng xe tăng chiến đấu chủ lựccủa Nga đều không có hệ thống phòng vệ chủ động đủ sức ngăn cản tên lửa FGM-148Javelin.Bởi vậy nếu đối đầu thứ vũ khí cực kỳ lợi hại này, chiến thuật"dòng thác xe tăng" của Nga gần như chắc chắn sẽ bị chặn đứng trong trường hợp họ trực tiếp hỗ trợ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine.

Phong Vũ (Tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • FGM-148 Javelin, Lạnh gáy, DSCA, Công ty Raytheon, Phong Vũ, Chính phủ Ukraine, Tài liệu kỹ thuật, Chiến xa, Ly khai, Khắc tinh, Ukraina, Xe tăng, Thế hệ thứ ba, Chính quyền Hoa Kỳ, Miền Đông Ukraine, Thiết giáp, Nhà thầu, Tên lửa, Đạn, Bản danh sách

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox