Báo PNNews: Cách tăng cường trí nhớ dành cho mọi lứa tuổi

Trí nhớ cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, nó sẽ giảm sút cùng với thời gian và có những rối loạn về khả năng lưu trữ các thông tin. Tuy nhiên có những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày giúp tăng cường trí nhớ nếu những điều này có khi còn trẻ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Đời sống, được chúng tôi tổng hợp từ báo PNNews, nguồn bài: http://phununews.vn/cach-tang-cuong-tri-nho-danh-cho-moi-lua-tuoi-535523.htm

Thông tin theo Lifehack và Brightside khả năng ghi nhớ kém là cản trở đối với việc học tập của rất nhiều người, khiến bạn vất vả hơn người khác nhiều lần khi cùng học một nội dung và hiệu quả học tập cũng không cao. Dưới đây là những gọi ý cho bạn luyện tập để tăng khả năng trí nhớ.

Nên đọc sách to thành tiếng

Đọc to thành tiếng có thể giúp bạn tăng cường trí lực! Khi bạn tự đọc và tự nghe, não bộ sẽ có khả năng lưu trữ được nhiều thông tin hơn.

Đọc sách cho người khác nghe vừa giúp bồi dưỡng tình cảm mà còn giúp não làm việc hiệu quả hơn

Để rèn luyện thói quen này, bạn có thể đọc những câu chuyện cho con cái hoặc người thân nghe. Hoặc các loại sách nói (audio book) cũng là loại tài liệu tốt để mở rộng trí tưởng tượng và kích thích các khu vực não bộ hoạt động.

Nên siết chặt tay trong 90 giây

Theo các nhà tâm lý học tại Mỹ, việc siết chặt tay phải trong 90 giây sẽ giúp ích cho quá trình hình thành kí ức. Còn nếu muốn hồi tưởng lại kí ức, bạn có thể làm điều tương tự với tay trái. Đây là kết luận từ một thí nghiệm ghi nhớ từ vựng được tiến hành với 50 người, họ được yêu cầu nắm chặt tay trong lúc ghi nhớ và đều đạt kết quả tốt.

Ngồi thiền tránh căng thẳng

Khi bạn phải học tập và làm việc, chắc chắn bạn sẽ bị căng thẳng. Thêm một thực tế khác là stress không tốt cho trí nhớ của bạn, thậm chí còn gây sa sút trí nhớ. Khi bạn bị căng thẳng, bạn ít có khuynh hướng nhận thông tin mới và có nhiều khả năng quên đi những gì bạn đã nhớ trước đó.

Thiền định đã được chứng minh là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác như tăng cường tập trung và khả năng chú ý, cải thiện tâm trạng và trí nhớ. Thậm chí hai phút thiền định mỗi ngày thôi sẽ giúp bạn tiến từng bước nhỏ trong quá trình rèn luyện khả năng ghi nhớ vượt trội, hiệu quả có thể thấy chỉ sau một tháng.

Ăn uống đủ dưỡng chất

Bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng nào bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh đều có tác dụng tích cực đến trí nhớ của bạn, nhưng có một số nhóm thực phẩm còn có lợi ích đặc biệt hơn mà bạn nên lưu ý.

Rau xanh, rong biển, quả mọng, dầu ô liu, dầu dừa, bơ và củ nghệ đều rất giàu các thành phần giúp tăng cường trí não như chất béo không bão hòa, vitamin và axit béo omega-3. Thêm chúng vào danh sách mua sắm hàng ngày của bạn và kết hợp chúng vào chế độ ăn uống sẽ không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc

Việc có thể làm được nhiều thứ cùng một lúc dường như một kỹ năng thực sự tuyệt vời trên, nhưng nó chỉ là trên lý thuyết. Trong thực tế, "đa nhiệm" khiến cho bộ nhớ của bạn bị phân tâm rất nhiều.

Việc não bộ phải chuyển đổi qua lại giữa nhiều thứ cùng một lúc khiến mạch ghi nhớ bị gián đoạn và không có thông tin hữu ích nào được lưu lại cả. Tại một thời điểm, chỉ nên tập trung vào một thứ thôi.

Việc ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe

Với nhịp sống quá nhanh và ai cũng có quá nhiều việc cần phải làm, việc ngủ ngon 8 tiếng mỗi đêm có vẻ không hề đơn giản.

Nhưng sự thật, một giấc ngủ ngon là hoàn toàn cần thiết không chỉ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, mà còn là trí nhớ của bạn nữa. Não của bạn cần ngủ để củng cố trí nhớ và phát triển các tế bào mới. Ngay cả khi ngủ nhanh sau khi ngồi học khoảng 1, 2 tiếng cũng cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ của bạn. Ngủ đủ giấc đều đặn và liên tục là một yêu cầu gần như bắt buộc đầu tiên nếu bạn muốn có một trí nhớ và khả năng học tập tốt.

Hãy học một ngôn ngữ mới để tăng trí nhớ

Sẽ không có nhiều người sẽ học một ngôn ngữ mới chỉ với mục đích duy nhất là cải thiện trí nhớ nhưng các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ đã được chứng minh có tác động tích cực đến trí não. Thậm chí bạn không cần phải thông thạo, chỉ cần học những cấu trúc và từ ngữ đơn giản nhất thôi.

Tập thể dục thường xuyên và vừa đủ

Một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với các bài tập thể dục nhẹ nhàng chính là "combo" tuyệt vời giúp tăng cường trí nhớ. Bạn có thể chỉ cần đi bộ hoặc chơi một vài hiệp bóng bàn mỗi ngày là được.

Nên mở cửa sổ trong khi lái xe giúp tinh thần thoải mái

Khi lái xe thì tài xế cần một bầu không khí yên tĩnh để tập trung. Nhưng nếu thời tiết ngoài trời đang trong lành và dịu mát thì bạn có thể hạ cửa kính xuống để tận hưởng hương thơm sau cơn mưa hay lắng nghe tiếng chim ríu rít trên tán cây xanh. Bằng cách đó, não bộ sẽ ngay lập tức liên kết các trải nghiệm hình ảnh, âm thanh và mùi hương mà bạn đang để ý.

Trúc Chi t/h

Bạn đang đọc bài viết của báo điện tử Phụ nữ News – (www.phununews.vn). Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về địa chỉ email: thukypnn@gmail.com – Hotline: 0916.336.788

Tìm kiếm:✨

  • Trí nhớ, Thiền định, Não bộ, Ghi nhớ, Brightside, Kí ức, Lứa tuổi, Trí não, Não, COMBO, Chế độ ăn uống, Ríu rít, Lưu trữ, Đọc sách, Giảm sút, Nhà tâm lý học, Rong biển, Ô liu, Siết chặt, Dầu dừa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Adbox